Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên Đại học Văn Hiến được chọn vào vòng chung kết Giải thưởng Eureka 2016

line
24 Thang 11 2016

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học-Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học do Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh tổ chức, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Tp Hồ Chí Minh là cơ quan thường trực ban tổ chức. 
Năm 2016, giải thưởng được mở rộng toàn quốc thu hút 75 trường Đại học, cao đẳng và học viện với 612 đề tài tham gia dự thi. Căn cứ vào kết quả chấm thi vòng bán kết của Hội đồng khoa học, trường Đại học Văn Hiến đã có một đề tài là “Các nhân tố ảnh hưởng đến việc kết hôn của nữ công nhân nhập cư” được chọn vào vòng chung kết do nhóm sinh viên Đoàn Mỹ Duyên, Nguyễn Thị Hạnh, Huỳnh Thị Diễm thực hiện với sự hướng dẫn của Giảng viên nhà trường là ThS Nguyễn Thị Hồng Thủy.

ThS Nguyễn Thị Hồng Thủy và nhóm simh viên thực hiện đề tài

Sinh viên Nguyễn Thị Hạnh


Sinh viên Đoàn Mỹ Duyên

 

Sinh viên Huỳnh Thị Diễm

Bộ môn Xã hội học thuộc khoa Khoa học Xã hội và Nhân Văn trong năm học 2015-2016 có 5 nhóm sinh viên tham gia thực hiện 5 đề tài nghiên cứu khoa học. Bằng các kiến thức đã được học và lòng đam mê nghiên cứu khoa học, trong năm học vừa qua, sinh viên Xã hội học đã đạt nhiều thành tích nghiên cứu khoa học rất đáng khích lệ. Trong 5 đề tài mà sinh viên Xã hội học hoàn thành, có 1 đề tài đạt giải 1 khối ngành KHXH&NV, 1 đề tài đạt giải 3 khối ngành KHXH&NV. Đặc biệt, đề tài “Các yếu tố tác động đến vấn đề kết hôn của nữ công nhân nhập cư” (Nghiên cứu trường hợp nữ công nhân đang ở trọ tại khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TPHCM) là một trong tổng số 3 đề tài Xã hội học được nhà trường xét duyệt tham dự giải Eureka và được xét chọn vào vòng chung kết Eureka lần thứ XVIII năm 2016.

 

Chương trình đào tạo bậc đại học của trường Đại học Văn Hiến được xây dựng theo chiều hướng giúp sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong số đó, thực hiện nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức, là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn.
Ban lãnh đạo Trường Đại học Văn Hiến luôn luôn tạo điều kiện để các khoa đào tạo đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Vì vậy, sinh viên các ngành trong trường, trong đó có ngành Xã hội học ngày càng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. 
Có thể nói rằng, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học với tên gọi Eureka do thành Đoàn tổ chức hàng năm là giải thưởng rất uy tín, được các trường đại học đánh giá rất cao. Chính vì vậy, việc một đề tài của khoa KHXH&NV trường đại học Văn Hiến được xét chọn vào vòng chung kết Eureka lần thứ XVIII năm 2016 là một niềm vui, một sự khích lệ tinh thần cho sinh viên. Mong rằng, sinh viên của trường Văn Hiến ngày càng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời gian tới để đạt thêm nhiều thành công mới.
Vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 08 đến 11/12/2016 tại Đại học Y dược Tp Hồ Chí Minh.
Góp ý